Cộng hòa Síp có thể sẽ hoãn đánh thuế tiền gửi

Cuối tuần trước, người dân Síp đã đổ xô đến các máy ATM để rút tiền nhằm né khoản thuế lên tới 10% với tiền gửi trên 100.000 euro. Hàng trăm người cũng biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Síp ngày hôm qua để phản đối loại thuế trên. Hệ thống ngân hàng đã phải đóng cửa hết ngày mai để đề phòng hiệu ứng rút tiền hàng loạt. Sàn chứng khoán Síp cũng ngưng giao dịch trong hai ngày này.

Cả 4 đảng phái ở Síp đều tỏ thái độ không ủng hộ phương án đánh tiết kiệm, vì thế Quốc hội có thể bác đề xuất này trong phiên họp ngày 19/3 theo giờ địa phương.

Theo người phát ngôn của chính phủ Síp – Christos Stylianides, Quốc hội có thể sẽ không thông qua đề xuất đánh thuế tiền gửi trong phiên họp ngày hôm nay (19/3). Quốc hội Síp có 56 thành viên và không đảng nào chiếm ưu thế. Vì vậy, việc thông qua là rất khó có khả năng. Thậm chí, người ta còn chưa rõ liệu việc bỏ phiếu có thể tiến hành trong hôm nay nếu các lãnh đạo biết chắc đề xuất sẽ bị bác bỏ.

Quốc hội Síp dự kiến họp lúc 6h chiều (giờ địa phương) ngày 19/3. Việc bác bỏ đề xuất này sẽ khiến việc giải cứu Síp bị đóng băng, hệ thống ngân hàng có nguy cơ sụp đổ, Chính phủ cạn kiệt tiền trả lương và phúc lợi xã hội.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
cyprus atm 3 490 820985103 1367841763 500x0 Cộng hòa Síp có thể sẽ hoãn đánh thuế tiền gửi

Các trạm ATM tại Síp bị hỏng vì quá người người rút ngày cuối tuần. Ảnh: AFP

Cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn lại hai lần từ Chủ nhật tuần trước. Ba đảng ở Síp đều cho biết họ sẽ không ủng hộ thuế này. Đảng thứ tư, trong liên minh cầm quyền, cũng đồng tình với quan điểm trên.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Tổng thống Nicos Anastasiades đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) trợ giúp nhiều hơn trong cuộc điện đàm ngày hôm qua (18/3) với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo dự kiến, hai người sẽ có cuộc nói chuyện tiếp theo trong ngày hôm nay. Stylianides cho biết ông Anastasiades cũng sẽ trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici cho biết đó đã là số tiền tối đa họ có thể viện trợ và hy vọng thu hồi được sau này. Ông nói: “Nếu cấp trên 10 tỷ euro, số nợ đó sẽ không thể bền vững”.

Nếu được áp dụng, thuế tiền gửi sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Síp mà còn cả hàng nghìn người dân cũng như doanh nghiệp từ châu Âu và Nga đang ở đây. Bộ trưởng Tài chính Síp – Michalis Sarris cũng dự định tổ chức một cuộc họp tại Moscow ngày mai (20/3) để gia hạn khoản vay 2,5 tỷ euro với Nga.

Cuối tuần trước, người dân Síp đã đổ xô đến các máy ATM để rút tiền nhằm né khoản thuế lên tới 10% với tiền gửi trên 100.000 euro. Hàng trăm người cũng biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Síp ngày hôm qua để phản đối loại thuế trên. Hệ thống ngân hàng đã phải đóng cửa hết ngày mai để đề phòng hiệu ứng rút tiền hàng loạt. Sàn chứng khoán Síp cũng ngưng giao dịch trong hai ngày này.

Markos Economou, một giáo viên 47 tuổi cho biết: “Nếu thông qua đề xuất đó, họ sẽ phải đối mặt với sự giận dữ của người dân. Ngân hàng và các chính trị gia phải trả giá cho tình cảnh Síp hiện nay, chứ không phải chúng tôi”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>