Mãn nhã trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Thư viện Trung tâm ở Mỹ có hiện đại và phức tạp, được sư người Hà Lan là Rem Koolhaas và sư người Mỹ Joshua Ramus cùng thiết kế.

 
 

Đôi khi những nơi như thư viện không có gì đáng để khám phá, nhưng người yêu sách luôn hiểu được rằng bên trong đó là cả thế giới rộng lớn và làm sao những thư viện online trong kỉ nguyên Ipad có thể thay thế được.

1. Thư viện Trung tâm ở Seattle, Washington, Mỹ

Thư viện Trung tâm ở Mỹ có kiến trúc hiện đại và phức tạp, được kiến trúc sư người Hà Lan là Rem Koolhaas và kiến trúc sư người Mỹ Joshua Ramus cùng thiết kế.

 Mãn nhã trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Hàng năm, thư viện Trung tâm luôn chào đón hàng loạt khách du lịch tham quan. Trong năm đầu mở cửa 2006, hơn 2 triệu lượt khách đã đến thăm thư viện.

Tòa nhà là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng: sáng bóng, trừu tượng và khác thường. Bên trong thư viện thường có các buổi triển lãm nghệ thuật khác nhau, buổi ký tặng sách và các sự kiện khác trong suốt cả năm.

2. Thư viện Trinity College ở Dublin, Ireland

Trinity College ở Dublin là thư viện lâu đời nhất ở Ireland, được sáng lập vào năm 1592, bởi nữ hoàng Elizabeth I.

 Mãn nhã trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Không chỉ ấn tượng bởi hình dáng bên ngoài, thư viện Trinitry College còn gây ngạc nhiên cho bạn với số lượng sách 200,000 cuốn sách cổ xưa nhất được cất giữ trong căn phòng Dài (Long Room)-có người còn gọi đây là căn phòng duyên dáng nhất trong thư viện.

Riêng bản thảo cuốn sách The Book of Kells: Turning Darkness into Light (nói về 4 Phúc Âm bằng tiếng Latin dựa trên một văn bản Vulgate, viết trên giấy da giả) thu hút hơn 500.000 du khách mỗi năm.

Trong phòng Dài còn chứa một trong những đàn hạc lâu đời nhất ở Ireland. Có niên đại từ thế kỷ 15, cây đàn hạc gỗ sồi là mô hình cho biểu tượng của Ai-len.

Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm thư viện năm ngoái, vào năm 1911 thư viện cũng đã từng chào đón vị vua đầu tiên đến thăm quan.

3. Thư viện Geisel, Đại học của California ở San Diego, Mỹ

Được đặt tên theo tiến sĩ Theodor Geisel, thư viện Geisel là một trong những tòa nhà thư viện hiện đại nhất trên thế giới.

 Mãn nhã trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Lần đầu nhìn vào, trông nó như một con tàu vũ trụ. Kiến trúc sư William Pereira đã thiết kế thư viện Geisel vào năm 1970.

Bên trong thư viện lưu trữ những bộ phim khoa học viễn tưởng, truyện ngắn và tiểu thuyết…

Đặc biệt, thư viện cũng tổ chức Bữa tối trong Thư viện, để mời các độc giả uống cocktail, tổ chức cuộc bán đấu giá và bài nói chuyện của những độc giả nổi tiếng.

4. Thư viện TU Delft ở Hà Lan

Thư viện TU Delft nằm trong đại học công nghệ Delft, được xây dựng năm 1997. Delft chứa hơn 862000 cuốn sách, 16000 cuốn tạp chí và có cả 1 viện bảo tàng bên trong.

 Mãn nhã trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Thực chất, thư viện Delft nằm dưới mặt đất, vì thế mà bạn sẽ không thực sự thấy được nó, mà điều làm bạn ngạc nhiên là mái của nó- nơi chính xác là 1 khu đồi đầy cỏ, với diện tích 5,500.

5. Thư viện Bibliotheca Alexandrina ở Alexandria, Ai Cập

Thư viện Bibliotheca Alexandrina làm sống lại Thư viện Hoàng gia cổ đại của Alexandria. Đây là thư viện rộng lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong thế giới Hy Lạp. Tòa nhà được xây dựng bởi vị Alexander Đại Đế cách đây 2300 năm.

 Mãn nhã trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Thư viện hiện nay được xây lại vào năm 2002 bên bờ biển Địa Trung Hải sau 10 năm thiết kế, lên kế hoạch và xây dựng.

Cùng với mục đích lưu trữ sách, thư viện Bibliotheca Alexandrina còn có 4 viện bảo tàng bảo quản những cổ vật, bản thảo và sách khoa học, tác phẩm nghệ thuật cùng với 15 triển lãm bên trong.

6. Thư viện Thành phố Stuttgart ở Stuttgart, Đức

Thư viện Thành phố Stuttgart vẫn còn gây nhiều tranh cãi, khi nhiều người nói rằng nó có nhiều đổi mới, còn số khác lại cho rằng nó chẳng ăn nhập gì với môi trường xung quanh.

 Mãn nhã trước 7 thư viện đẹp nhất trên TG

Dù gì đi chăng nữa, thư viện Thành phố Stuttgart vẫn là một trong những tòa nhất trong khu vực, cùng với viện bảo tàng Porsche kề bên.

Thư viện thường tổ chức các sự kiện, ký tặng sách, đọc sách và các buổi triển lãm. Và mặc dù viện bảo tàng màu trắng bạc này không hài hòa với những lùm cây xanh, mái ngói đỏ của nhiều nhà xung quanh, nhưng rõ ràng nó nổi bật nhất trong thành phố.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>