Phú Yên: Tác động từ cơn sốt đất, giá đất đấu giá tăng tới 4-5 lần

Một số người tại Phú Yên cho hay, phiên đấu giá trên diễn ra khi đang xuất hiện cơn sốt đầu cơ chưa từng có tại tỉnh này. So với 3-4 tháng trước, giá các khu đất ven biển Phú Yên đã bị đẩy lên cao gấp 3-5 lần. Nhiều căn nhà dọc đường Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa vài tháng trước có giá khoảng 2-3 tỷ đồng thì nay đã có giá 8-10 tỷ đồng. Khi giá đất tăng cao, nhiều gia đình có nhà nằm trên các con đường gần biển như Lê Duẩn, Lương Tấn Thịnh, Nguyễn Văn Cừ… đã bán đất để đến nơi khác mua nhà ở.

Ngày 2/6, UBND TP. Tuy Hòa, Phú Yên đã bán đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển ở khu dân cư thuộc phường Phú Đông. Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa, ông Võ Ngọc Kha cho biết, có gần 2.700 hồ sơ bỏ giá mua đất. Phiên đấu giá này đã lập kỷ lục về lượng hồ sơ tham gia đấu giá tại Phú Yên từ trước đến nay.

Giá đất bị đẩy lên 4-5 lần

Hầu hết mọi người đều khá ngạc nhiên khi số lượng hồ sơ đấu giá quá nhiều trong khi những lô đất được đưa ra đấu giá chưa phải là có vị trí đẹp tại TP. Tuy Hòa. Đây là những khu đất còn lại trong một khu tái định cư được hình thành sau khi xây kè chống lở ven biển phường Phú Đông. Hạ tầng tại khu tái định cư này còn chưa hoàn thiện. Hơn nữa, các lô đất này còn nằm trên một khu nghĩa địa đã giải tỏa.

Tuy nhiên, công ty tổ chức phiên đấu giá công bố, giá trúng mua hầu hết đều cao hơn giá khởi điểm 3-5 lần. Có lô đất 100m2 có giá khởi điểm là 360 triệu đồng/lô, người trúng đấu giá nâng lên 1,2-1,3 tỷ đồng, thậm chí có lô lên hơn 1,5 tỷ đồng. Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa cho biết, khi bán đấu giá 64 lô đất trên, thành phố dự kiến thu về 24 tỷ đồng. Nhưng với kết quả đấu giá như trên, số tiền thu về là gần 100 tỷ đồng.

Theo lý giải của một số người trúng đấu giá, họ chấp nhận bỏ giá cao gấp 4-5 lần là dựa trên giá thị trường đất ven biển Phú Yên hiện nay. Ông Nguyễn Văn Thành (ngụ phường 4, TP. Tuy Hòa) nói: “Ở các khu dân cư lân cận các lô đất vừa đấu giá ở phường Phú Đông, nhiều lô đất cách đây vài tháng chỉ vài trăm triệu đồng, nay đã tăng lên 1,7-2 tỷ đồng. Dù TP. Tuy Hòa đưa ra giá khởi điểm thấp như vậy nhưng mình phải bỏ giá tương đương giá thị trường mới có thể trúng được”.

Một số người kinh doanh địa ốc tại Phú Yên cho hay, phiên đấu giá trên diễn ra khi đang xuất hiện cơn sốt đầu cơ chưa từng có tại tỉnh này. So với 3-4 tháng trước, giá các khu đất ven biển Phú Yên đã bị đẩy lên cao gấp 3-5 lần. Nhiều căn nhà dọc đường Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa vài tháng trước có giá khoảng 2-3 tỷ đồng thì nay đã có giá 8-10 tỷ đồng. Khi giá đất tăng cao, nhiều gia đình có nhà nằm trên các con đường gần biển như Lê Duẩn, Lương Tấn Thịnh, Nguyễn Văn Cừ… đã bán đất để đến nơi khác mua nhà ở.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

 

Ai thổi giá đất tăng cao?

Theo kết quả của công ty tổ chức phiên đấu giá, chỉ có gần 10 người trúng đấu giá toàn bộ số lô đất trên. Chủ một hiệu vàng nổi tiếng ở TP. Tuy Hòa gom gần 20 lô, ông BQT (Tp.HCM) cũng trúng gần 20 lô, những lô còn lại thuộc về các chủ doanh nghiệp, công ty bất động sản, “đại gia” ở Phú Yên. Còn có người đứng tên đấu giá hộ cho người ở tỉnh khác. Hầu như không có ai muốn mua đất ở trúng đấu giá.

Phía công ty tổ chức cũng cho biết, lượng hồ sơ của những người muốn mua đất ở chiếm đến hơn 70%. Nhưng những người này đều bỏ giá không cao, giá cao nhất đưa ra cũng chỉ tăng 60-70% so với giá khởi điểm. Trong khi đó, những “đại gia” gom đất trả mức giá tăng đến 300-400%.

Xem Thêm:  Top 7 dự án nhà ở nổi bật nhất hiện nay trên thế giới

Ngay cả giới “cò” đất, những người đấu giá để mua bán kiếm lời cũng đều bị các “đại gia” đánh bạt. Ông Trần Văn Bình (ngụ phường 3, TP. Tuy Hòa) than thở: “Những phiên đấu giá này đã trở thành sân chơi của những người đầu cơ đất. Họ đẩy giá lên cao, gom đất rồi tiếp tục làm giá, chuyển nhượng lấy lãi. Chính họ là những người tạo ra cơn sốt đất. Người dân có nhu cầu đất ở khó có thể mua được đất trong cơn sốt hiện nay”.

Nhiều người tham gia đấu giá cho hay, có nhiều người từ phía Bắc và Tp.HCM đến đấu giá ở TP. Tuy Hòa, họ nhờ người địa phương đứng tên đấu giá hộ vì không muốn gây chú ý. Nhiều người cũng phản ánh, những người mua đất, đẩy giá đất ven biển Phú Yên tăng cao chủ yếu đến từ Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, Tp.HCM… Đa phần các địa phương ven biển Phú Yên như TP. Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, các huyện Tuy An, Đông Hòa đều có nhiều người từ phía Bắc đến hỏi mua đất với giá cao. Các “cò” đất địa phương vì thế cũng thổi giá đất tăng lên để kiếm lãi.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>