Quá trình hình thành và kiến tạo nên sự thành công

Simon Sinek, tác giả của Start with why đã lý giải câu hỏi: Tại sao có những công ty hay những cá nhân rất thành công bằng mô hình Golden Circle (vòng tròn vàng). Theo ông, tất cả mọi người đều biết mình đang làm gì (what); một số người biết mình làm việc đó như thế nào (how) nhưng rất ít người biết vì sao họ phải làm những việc họ đang làm (why). Những người hiểu được vì sao họ làm một việc nào đó, sẽ là người thành công. Khi nói đến “tại sao”, Simon không nói đến lợi nhuận hay lương, mà “tại sao” với ý nghĩa là mục đích sống, niềm tin, đam mê về những giá trị tốt đẹp sẽ thúc đẩy chúng ta hành động. 

lex 00000 63660 Quá trình hình thành và kiến tạo nên sự thành công
Ông Brian Tracy luôn tạo sự khác biệt bằng chính hành động của mình _Ảnh: HUỲNH NGA

 

Biết vì sao mình muốn đạt được một mục tiêu, xác định được công việc yêu thích và hiểu những điểm mạnh của mình, bạn đã đạt được một nửa thành công. Nửa thành công còn lại tùy thuộc vào bạn thực hiện kế hoạch của mình như thế nào.

 Mục tiêu và đam mê

Đầu tiên, bạn phải biết mình muốn gì và vì sao muốn điều đó. Khi sống có mục tiêu, bạn sẽ nhìn thấy hướng đi cụ thể và sẽ có động lực để vượt qua trở ngại, khó khăn. Cộng với niềm đam mê, bạn sẽ cảm nhận được hết ý nghĩa của công việc cũng như hương vị của cuộc sống khi đạt được mục tiêu đặt ra.

Để xác định được mục tiêu và đam mê, bạn cần trả lời những câu hỏi: Tôi tin vào điều gì? Tôi muốn đem lại giá trị gì cho những người xung quanh tôi? Tôi thích làm những việc gì nhất, vì sao? Những khoảnh khắc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất và nhiều năng lượng nhất?

Trả lời được những câu hỏi này, bạn thấy rõ hơn mục tiêu của mình trong phát triển nghề nghiệp. Ví dụ:  “Tôi tin rằng một nền giáo dục tốt là nền tảng và bệ phóng cho tài năng. Tôi muốn làm việc tại những tổ chức giáo dục quốc tế để giúp các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận cơ hội học tập ở các nước có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới”.

Tính cách nổi trội và điểm mạnh

Bạn biết mình thích gì, bạn tin vào mục tiêu của mình nhưng liệu bạn có khả năng để thực hiện mục tiêu đó không? Tương tự, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau: Tính cách nổi trội của tôi là gì? Điểm mạnh của tôi là gì? Tôi có khả năng gì đặc biệt? Mọi người xung quanh nói tôi làm tốt việc gì?

Từ đây, bạn có thể xác định những đặc tính nổi trội của mình. Bạn đã biết mục đích sống, niềm tin, ý nghĩa cuộc sống, xác định được đam mê, hiểu được tính cách và thế mạnh của mình, bạn phải lên kế hoạch thực hiện để đạt được mục tiêu.

Thực hiện mục tiêu

Brian Tracy cho rằng điều tạo nên sự khác biệt giữa một người thành công và một người bình thường chính là hành động. Vậy bạn phải có một kế hoạch hành động để có thể thực hiện mục tiêu nghề nghiệp đã đặt ra. Trước hết, hãy vẽ ra một sơ đồ bao gồm: vị trí của bạn hiện tại, mục tiêu của bạn và những cột mốc để đạt được mục tiêu.

Ví dụ: Bạn yêu thích công việc hỗ trợ cho mọi người, sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp giúp mọi người giải quyết khó khăn. Vậy bạn hãy đặt mục tiêu của bạn: Tìm vị trí dịch vụ khách hàng trong vòng một năm và những điều cần tìm hiểu, thực hiện như một công việc dịch vụ khách hàng đòi hỏi những gì? Bạn đang có những kiến thức, kỹ năng gì? Có thể tìm công việc dịch vụ khách hàng ở đâu và chuẩn bị những gì để có thể tìm việc thành công?

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>