Thống kế có tới 66% lao động muốn nhảy việc sau tết

Lương thưởng, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền thường là một trong những chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp nhằm giữ chân nhân viên.

thuong tet vieclamnld Thống kế có tới 66% lao động muốn nhảy việc sau tết

Tuy nhiên, theo khảo sát của JobStreet.com, mạng quảng cáo số 1 trong khu vực Đông Nam Á, người lao động chưa xem mức thưởng Tết là động lực tiên quyết để tiếp tục gắn bó với công ty.

Không hài lòng về mức thưởng

Theo khảo sát thị trường công bố bởi JobStreet.com, có đến 16,7% không được thưởng Tết. Mức thưởng dưới 1 tháng và từ 1-2 tháng chiếm tỉ trọng cao nhất, lần lượt là 35,6% và 31,5% trong số các lao động được khảo sát. Dựa trên thống kê đầu năm 2015 của JobStreet.com, mức thưởng này phần lớn chỉ tăng khoảng từ 3%-6% so với năm vừa qua (77,6% lao động được khảo sát). Đặc biệt, trên 74% số lao động được khảo sát cho rằng mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn hoặc bằng so với năm 2015.
Khảo sát này cũng chỉ rõ chênh lệch về mức thưởng phụ thuộc lớn về cấp bậc của người lao động. Cụ thể, 72% lao động ở cấp bậc quản lý cho rằng họ nhận được mức thưởng “khủng” từ 1 đến trên 4 tháng lương, tương đương 33 đến 135 triệu đồng trong khi đó 58,26% lao động ở cấp bậc nhân viên chỉ nhận được mức thưởng dưới 1 tháng lương.

Theo đó, người lao động tại lĩnh vực khai thác khoáng sản, xăng, dầu và khí đốt nhận được mức thưởng cao nhất, có đến 14% nhận được hơn 4 tháng lương thưởng.

Giải pháp nào cho nhà tuyển dụng

nhan vien moi Thống kế có tới 66% lao động muốn nhảy việc sau tết

Tương tự những dự báo từ các chuyên gia trong chương trình hội thảo cà phê nhân sự do JobStreet.com tổ chức trong tháng 12-2015, khảo sát chỉ ra rằng hơn 66% lao động sẵn sàng chuyển việc để có một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn thay vì tiếp tục làm việc cho công ty hiện tại trong 12 tháng tiếp theo. Trong đó, 49% quyết định tìm việc ngay trong Tết.

Đáng lưu ý là mức lương thưởng không phải là yếu tố được nhân viên đặt lên hàng đầu để tiếp tục làm công việc hiện tại. Khảo sát cho thấy môi trường làm việc năng động, truyền cảm hứng mới là yếu tố hàng đầu (22%) người lao động quan tâm; mức lương thưởng tốt chỉ đứng ở vị trí thứ hai (16,8%).

Do đó, khi đối mặt với khủng hoảng nhân sự, doanh nghiệp cần thấu hiểu động lực phát triển của mỗi nhân viên trong công ty, đặc biệt khi Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Việc gia nhập AEC sẽ mở ra nhiều cơ hội được săn đón bởi các tập đoàn đa quốc gia cho ứng viên, nhất là những lao động có trình độ và tay nghề cao.

Theo bà Angie SW Phang, Tổng Giám đốc JobStreet.com Việt Nam, vấn đề của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa minh bạch thông tin về mức lương tuyển dụng, bản mô tả công việc còn khá sơ sài. Mức lương của Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực do trình độ và năng suất lao động thấp hơn và có đến 60% số người được JobStreet.com khảo sát nói rằng mức lương của họ không đủ sống, dù tỉ lệ tăng lương bình quân của Việt Nam gần đây là 2 con số, cao hơn mức tăng trưởng lương của nhiều nước trên thế giới chỉ ở mức 1 con số. Nếu minh bạch được mức lương sẽ làm thay đổi thị trường tuyển dụng tại Việt Nam. Đây là mục tiêu mà JobStreet.com đã và đang theo đuổi để định hướng, giúp doanh nghiệp thu hút, giữ chân nhân tài.

Thêm vào đó, một cơ chế thưởng hấp dẫn được công bố minh bạch chắc chắn là ưu thế của doanh nghiệp trong việc thu hút nhân tài, bởi có rất nhiều người mong muốn “được thưởng theo hiệu quả công việc” khi tham gia khảo sát.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>