Tình trạng lao động “vừa làm vừa ngóng”

Anh Nguyễn Nam Phong, từ Văn Chấn (Yên Bái) xuống Hà Nội tìm việc. Hai ngày lang thang ở KCN, anh vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Anh cho biết: “Lương ở đây thấp quá! Với mức này ở Yên Bái cũng có việc, nếu ở quê còn có gia đình hỗ trợ, không phải thuê nhà, ăn uống kham khổ…”.

Tại hai khu vực tuyển dụng của KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) chiều 22-2, có gần 20 công ty dán thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Tuy nhiên, tại đây chỉ có khoảng vài chục người đến tìm việc, đa số là lao động của chính KCN.

lmk 00000 78661 Tình trạng lao động vừa làm vừa ngóng
Người lao động đang xem thông báo tuyển dụng tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội)

Tuyển dụng ồ ạt

Công ty Panasonic System VN (chuyên sản xuất điện thoại) có nhu cầu tuyển 500 công nhân (CN) nữ; Công ty Canon VN cũng ráo riết tuyển 500 CN nữ; Công ty Nissei Electric Hà Nội tuyển 200 CN nữ thời vụ… Các công ty Tokyo Micro VN, Ryonan Electric, FCC VN, Jtec Hà Nội, Bút chì Mitsubishi, Matsuo, SD VN… cũng tuyển hàng chục lao động. Hai công ty tuyển nhiều lao động nam là Công ty TNHH HAL VN (chuyên sản xuất khuôn đúc, đúc nhôm cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy) và Công ty SD VN (chuyên gia công, sản xuất các sản phẩm dây dẫn điện dùng cho máy điều hòa, tủ lạnh, camera). 

Anh Phạm Văn Ngữ, quê Bắc Giang, đang làm đầu bếp cho Công ty Bếp 3 sao (thuộc Công ty TNHH Hoya), tranh thủ nghỉ giữa ca đi tìm công việc mới. “Tôi muốn tìm công việc khác vì làm bếp vất vả, nhiều sức ép mà thu nhập cũng không cao”-  anh Ngữ cho biết. Anh đã làm việc cho công ty được 8 tháng. Ca đêm thường kéo dài 12 giờ và ca ngày từ 9 đến 10 giờ, nấu khoảng 2.500 suất ăn. Theo anh, nhiều nhân viên của công ty cũng muốn tìm công việc mới có thu nhập cao hơn nhưng chưa được. Một nữ CN Công ty Canon VN cho biết năm ngoái, sau Tết là thời điểm CN các KCN Hà Nội đua nhau “nhảy việc”. Năm nay, tình hình khác hẳn. Các công ty ở KCN đang thiết lập “mặt bằng chung” về lương khiến người lao động loay hoay, vừa làm việc vừa ngóng chừng sang các công ty lân cận nhưng rất khó hy vọng tìm được cơ hội hơn. 

Chê thu nhập thấp

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Những lao động đến các KCN Hà Nội tìm việc mà chúng tôi tiếp xúc cho biết hầu hết các công ty đều có mức thu nhập…. thấp như nhau. Vì vậy, họ chỉ “xem cho biết” chứ không hy vọng tìm được công việc với thu nhập khá.

Anh Nguyễn Nam Phong, từ Văn Chấn (Yên Bái) xuống Hà Nội tìm việc. Hai ngày lang thang ở KCN, anh vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Anh cho biết: “Lương ở đây thấp quá! Với mức này ở Yên Bái cũng có việc, nếu ở quê còn có gia đình hỗ trợ, không phải thuê nhà, ăn uống kham khổ…”.

Tương tự, chị Mai Thị Hồng, quê Thanh Hóa, đang làm việc cho Công ty Canon VN, cũng đảo qua bảng tuyển dụng, tìm một công việc phù hợp để gọi bạn cùng quê ra làm nhưng vẫn không tìm được. Hai anh Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Hà từ huyện Lập Thạch – Vĩnh Phúc xuống Hà Nội hy vọng tìm công ty tuyển thợ cơ khí để đầu quân. Cả hai đều mới nghỉ việc ở KCN Biên Hòa (Đồng Nai) sau gần 6 năm làm việc. Về quê ăn Tết, họ quyết định không trở lại Biên Hòa mà tìm việc ở gần nhà. Là thợ tiện, phay lành nghề nhưng khi xem kỹ các thông tin tuyển dụng, cả hai đều tỏ vẻ thất vọng vì lao động chưa có nghề và lao động lành nghề đều có mức lương như nhau.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các KCN Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài, cụm CN Từ Liêm… mức thu nhập bình quân (kể cả các khoản phụ cấp tăng ca, đi lại, độc hại…) chỉ dao động từ 2 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng/người/tháng.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>