Tỷ phú Hong Kong ”bỏ túi 7 triệu USD nhờ giao dịch nội gián”

Dữ liệu của Bloomberg cho biết các giao dịch quyền chọn của cổ phiếu Nexen đã lên mức cao nhất kể từ năm 2008, trước khi CNOOC thông báo mua công ty năng lượng này. Tổng cộng, 47.302 quyền chọn mua đã được giao dịch tại Mỹ với số hợp đồng dự đoán giá tăng lên tới 24.554 ngày 20/7.

Công ty của bị nghi bỏ túi 7 triệu USD và một số nhà đầu tư khác cũng thu về 6 triệu USD nhờ biết trước thông tin về thương vụ CNOOC – Nexen.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa yêu cầu phong tỏa tài khoản của tất cả tổ chức và cá nhân bị cáo buộc thu lời 13 triệu USD thông qua trong thương vụ hãng dầu khí lớn nhất Trung Quốc CNOOC thâu tóm Nexen (Canada). Trong thông báo ngày 27/7 của SEC, Công ty Well Advantage của Zhang Zhi Rong và một số cá nhân khác bị nghi ngờ giao dịch hàng loạt cổ phiếu Nexen dựa trên thông tin mật về thương vụ này. Tổng giá trị tài khoản bị phong tỏa lên đến 38 triệu USD.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
zhang zhirong 490 1367041307 500x0 Tỷ phú Hong Kong bỏ túi 7 triệu USD nhờ giao dịch nội gián

Tỷ phú Zhang Zhi Rong có số tài sản trị giá 2,6 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Cổ phiếu Nexen đã tăng hơn 50% ngày 23/7 sau khi CNOOC tuyên bố sẽ trả 15,1 tỷ USD để mua lại hãng dầu khí Canada này. Đây được coi là thương vụ M&A nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc. Giá chào mua là 27,5 USD một cổ phiếu, cao hơn 61 cent so với giá đóng cửa cuối tuần của Nexen ngày 20/7.

Sanjay Wadhwa – Phó giám đốc cơ quan điều tra của SEC cho biết: “Well Advantage cùng nhiều nhà đầu tư khác đã lợi dụng thông tin rò rỉ để giao dịch và kiếm lợi phi pháp”. Gần như tất cả lệnh mua cổ phiếu Nexen đều diễn ra trong 7 ngày trước khi thương vụ trên được thông báo. Các tài khoản được sử dụng để giao dịch đều có rất ít hoặc gần như không có lệnh mua bán Nexen nào trước đây.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

SEC cho biết: “Well Advantage đã mua hơn 830.000 cổ phiếu Nexen ngày 19/7 và kiếm lời hơn 7 triệu USD khi giá tăng vọt sau thông báo của CNOOC”. Các nhà đầu tư khác cũng thu được 6 triệu USD nhờ bán ngay lập tức toàn bộ cổ phiếu Nexen sau khi thông tin này được công bố.

Theo tài liệu của SEC, Zhang Zhi Rong là Chủ tịch của Well Advantage, đồng thời nắm cổ phần kiểm soát tại Công ty đóng tàu và hóa dầu China Rongsheng, một doanh nghiệp có mối quan hệ khá thân thiết với CNOOC. Trong một email trả lời gần đây, China Rongsheng từ chối bình luận về việc họ “đi cửa sau” để biết thông tin và khẳng định việc kinh doanh của công ty vẫn rất ổn định.

Tuy nhiên, sáng nay, cổ phiếu của Rongsheng có lúc đã giảm 13,6% để xuống mức thấp chưa từng có sau thông báo của SEC ngày thứ 6 (27/7). Trong vòng 12 tháng, cổ phiếu này đã giảm 73% do triển vọng u ám của ngành đóng tàu thế giới. Hôm nay, Ronghsheng cũng thông báo lợi nhuận nửa đầu năm của hãng có thể giảm mạnh do ngành công nghiệp này đang suy yếu.

Zhang còn là Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Công ty bất động sản Glorious Property Holdings. Theo số liệu của tạp chí Hurun, ông là người giàu thứ 38 Trung Quốc năm 2010. Zhang cũng xếp thứ 464 trong danh sách của Forbes năm 2012 với số tài sản trị giá 2,6 tỷ USD.

Dữ liệu của Bloomberg cho biết các giao dịch quyền chọn của cổ phiếu Nexen đã lên mức cao nhất kể từ năm 2008, trước khi CNOOC thông báo mua công ty năng lượng này. Tổng cộng, 47.302 quyền chọn mua đã được giao dịch tại Mỹ với số hợp đồng dự đoán giá tăng lên tới 24.554 ngày 20/7.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>