Vân Đồn: Chính quyền vào cuộc, đất rừng, đảo vẫn được chào ở khu vân đồn

Một môi giới đang rao bán đảo Sậu Nam, một hòn đảo nguyên sinh tại Vân Đồn. Theo tin rao bán, đảo có diện tích 650ha, dài khoảng 9km, trong đó, hơn 400ha là đất rừng tự nhiên, hơn 200ha là rừng trồng.

Môi giới này giới thiệu: “Đảo có bờ biển dài, nhiều bãi cát trắng, suối tự nhiên. Đặc biệt rừng nguyên sinh hoàn toàn tự nhiên chưa bị tác động của con người”. Anh này cho biết thêm, đảo rất phù hợp để đầu tư du lịch khám phá. Hòn đảo cá nhân này hiện đang được sử dụng để nuôi thủy hải sản.

Một môi giới khác cũng đang chào bán đảo Hòn Sồng rộng 8ha với giá 550 triệu/ha. Một hòn đảo khác được cấp sổ 50 năm từ năm 1994 cũng được chào giá 100 tỷ có thương lượng.

Môi giới cũng đang rao bán một hòn đảo loại đất rừng 50 năm diện tích 2ha cạnh đảo Ngọc Vừng với giá 1,5 tỷ đồng, bao phí chuyển quyền sử dụng. Môi giới này giới thiệu: “Đảo phù hợp làm khu nghỉ dưỡng, phát triển sinh thái và dự án du lịch nghỉ dưỡng. Chỉ cần sau tháng 10, nếu Vân Đồn trở thành đặc khu, sân bay đưa vào khai thác thì giá có thể tiếp tục tăng theo cấp số nhân”.

Chúng tôi là trang tư vần và môi giới lớn và uy tín nhất. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vẫn và giới thiệu các nhà phố giá  rẻ, tư vấn mua bán nhà đất nhanh, cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ nhanh chóng và đảm báo nhất

Không chỉ là những hòn đảo, nhiều lô đất rừng cũng được rao bán để làm resort, khách sạn… Giá chào bán những lô đất này dao động trong khoảng 400-600 triệu đồng/ha.

Về việc chuyển nhượng và tính pháp lý của đất, các môi giới đều cam kết “hoàn toàn có thể thực hiện được”. “Chỉ đạo của chính quyền là ngừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Còn việc giao dịch, sang tên không bị ảnh hưởng. Chỉ cần khách hàng đặt cọc, chúng tôi sẽ tìm mọi cách để hoàn tất các thủ tục sang tên cho người mua”, một môi giới khẳng định.

Tuy nhiên, để kiểm soát cơn sốt đất, đầu tuần trước, chính quyền Vân Đồn đã quyết định tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, ông Châu Thành Hưng cho biết, pháp luật đã có quy định về đất nông nghiệp, đất trồng rừng, đất ở đảo nên không được mua bán chuyển nhượng trái phép. Hòn đảo Sậu Nam không được phép mua bán, ông Hưng đưa ra dẫn chứng và nói: “Liên quan đến tăng cường quản lý về đất đai trên địa bàn, tỉnh và huyện đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ việc chuyển nhượng mua bán đất. Những trường hợp đặc biệt sẽ báo cáo tỉnh giải quyết”.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm mua bán nhà đất trong thời điểm sốt đất

Theo Luật sư Nguyễn Hải Nam (Văn phòng Luật sư Trí Việt), Điều 192 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó”. Như vậy, điều này có nghĩa loại đất này thuộc trường hợp chuyển nhượng có điều kiện.

Ngoài ra, nhà đầu tư không được tự ý triển khai hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng tại đây mà phải được UBND cấp tỉnh phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng. Cũng theo ông Nam, vì đây là đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất nên nếu Nhà nước thu hồi thì người nhận chuyển nhượng chỉ được bồi thường giá trị cây cối trên thửa đất, xem xét công sức cải tạo, hỗ trợ chuyển đổi công việc…

Ông Nam khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng với việc mua những tài sản trên.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>