Xác định giá trị của bản thân bạn trên thị trường lao động

Tại đây ứng viên sẽ được đánh giá năng lực thông qua các bài trắc nghiệm để xác định khả năng thật của từng người “Từ các bài trắc nghiệm, nhà tư vấn có thể đánh giá, xếp loại ứng viên theo từng khả năng cụ thể. Sau đó để họ biết về ưu khuyết điểm và giá trị mà họ có trên thị trường. Trên cơ sở đó, họ có thể biết điểm nào họ còn yếu để tự bổ sung năng lực của mình, tránh tình trạng bị NTD ép giá khi dự tuyển vào các đơn vị khác nhau”.

13515956 Xác định giá trị của bản thân bạn trên thị trường lao độngXác định được giá trị của mình trên là công việc tuy đơn giản nhưng cũng không ít khó khăn đối với người đi tìm việc. Nhiều người lao động đã không biết được giá trị thật ngành nghề mà họ có cũng như công việc họ sắp đảm nhận.

Vậy ứng viên cần làm gì để xác định giá trị của mình trên thị trường?

Xác định được khả năng thật của mình

 

Khi đăng ký dự tuyển vào một công ty hay bất kỳ một đơn vị nào, điều đầu tiên mà ứng viên cần hiểu rõ là khả năng thật của mình từ những điểm mạnh cũng như mặt hạn chế tối thiểu nhất. Trong bất kỳ chương trình tuyển dụng nào, các công ty đều đưa ra yêu cầu cho từng chức danh cụ thể. Chính vì thế, khi ứng viên tiếp xúc với các thông tin này, nên tự xem khả năng mình đáp ứng được bao nhiêu phần trăm so với nhu cầu tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng (NTD) cho biết: Những yếu tố như khả năng học tập của bạn ra sao, ngành học của mình phù hợp với công việc gì, kiến thức tổng quát của mình như thế nào… là điều ứng viên cần phải xác định đầu tiên. Xác định những yếu tố trên là cách tốt nhất giúp bạn tìm ra nét đặc trưng của mình. Đây cũng là cách giúp ứng viên xác định được khả năng thật của mình và là tiền đề tốt cho buổi gặp gỡ NTD về sau.

Theo các chuyên gia tư vấn , ứng viên cũng cần biết đánh giá kỹ năng chuyên môn của mình như thế nào. Từ các mặt như: kinh nghiệm làm việc, khả năng giao tiếp, quản lý, lãnh đạo, khả năng làm việc đội nhóm… bạn cũng cần quan tâm, vì đây chính là kỹ năng chuyên môn mà NTD rất cần trong quá trình làm việc. Để giải quyết vấn đề trên, bạn có thể đối chiếu khả năng của mình với nhu cầu tuyển dụng. Sau khi so sánh, bạn thấy điểm nào mình chưa đạt yêu cầu nên chú ý bổ sung những điểm còn hạn chế đó.

Tìm hiểu NTD qua thông tin thị trường lao động

Một điểm chung mà các NTD đang gặp phải trong quá trình tuyển chọn nhân sự là ứng viên thiếu hẳn những thông tin về công ty, điều kiện tuyển dụng. Chính điểm này khiến NTD không thể đánh giá ứng viên một cách chính xác. Ông Trương Công Bình, Phó Giám đốc Công ty Lệ Hoa, nêu lên thực tế: “Hầu hết các ứng viên khi dự tuyển vào các công ty lại ít tìm hiểu về hoạt động, văn hóa công ty cũng như quá trình hình thành và phát triển của nó. Thậm chí, một số ứng viên còn không biết khả năng mình đáp ứng được gì so với điều kiện tuyển dụng. Chính vì thế, họ cũng không thể đưa ra mức lương hay điều kiện làm việc phù hợp”.

13476143 Xác định giá trị của bản thân bạn trên thị trường lao động

Còn ông Đào Hoài Bắc, Giám đốc Nhân sự Công ty Dệt may Thành Công, cho rằng: “Để xác định được giá trị của mình trên thị trường, ứng viên phải hiểu công việc mình ứng tuyển là gì, hiểu được yêu cầu, vị trí tuyển dụng. Từ đó, ứng viên tự xây dựng cho mình kế hoạch làm việc theo từng chức danh cụ thể”.

Các kênh truyền thông như báo, đài, hay Internet là phương tiện tốt nhất để bạn có thêm những thông tin về NTD, nhu cầu tuyển dụng. Khi ứng viên xác định dự tuyển vào một đơn vị nào, bạn nên tìm hiểu thông tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông ít nhất trước hai tuần. Những ứng viên nắm được đặc điểm, chính sách đào tạo, lương bổng, đối thủ cạnh tranh của công ty thì giá trị bạn sẽ tăng lên bởi NTD cho rằng bạn thật sự quan tâm đến công ty.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Cũng theo chuyên viên tư vấn nhân sự Công ty BCC, để có được thông tin này, ứng viên cần tham khảo ý kiến của những người đã từng làm việc tại đây hay qua các trang web, đối thủ cạnh tranh… Thậm chí, bạn có thể đóng vai là khách hàng hay ứng viên tiềm năng đến thẳng công ty để tìm hiểu thêm những thông tin này.

Thông qua dịch vụ tư vấn để biết giá trị của mình

Ngoài hệ thống thông tin trên các phương tiện truyền thông, ứng viên có thể xác định được giá trị của mình qua các công ty “săn đầu người”. Hiện nay, tại TP HCM ngoài các công ty nước ngoài, các đơn vị trong nước cũng tham gia tư vấn, xác định giá trị cho ứng viên khi họ có nhu cầu tìm việc.

Tại đây ứng viên sẽ được đánh giá năng lực thông qua các bài trắc nghiệm để xác định khả năng thật của từng người “Từ các bài trắc nghiệm, nhà tư vấn có thể đánh giá, xếp loại ứng viên theo từng khả năng cụ thể. Sau đó để họ biết về ưu khuyết điểm và giá trị mà họ có trên thị trường. Trên cơ sở đó, họ có thể biết điểm nào họ còn yếu để tự bổ sung năng lực của mình, tránh tình trạng bị NTD ép giá khi dự tuyển vào các đơn vị khác nhau”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>